ควรดูแลตัวเองอย่างไรระหว่างมีประจำเดือน

ก็พอรู้ว่า การปวดประจำเดือนถือเป็นเรื่องธรรมชาติ ผู้หญิงหลายคนมักกังวลว่า ควรจะดูแลตัวเองอย่างไรให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีพร้อมรับมือกับประจำเดือนที่กำลังจะมา เราจึงมีวิธีการดูแลตัวเองแบบง่ายๆ ที่ช่วยให้สาวๆ ทุกคนคลายกังวลกับปัญหาที่ต้องรับมือในทุกๆ เดือน

  1. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถ้ารู้ว่าประจำเดือนกำลังจะมา โดยให้เน้นการรับประทานผักใบเขียว เพื่อช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนภายในร่างกาย และควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ และสุรา เพื่อลดอาการปวดก่อนมีประจำเดือน
  2. สาวๆ หลายคนมักกังวลว่า ช่วงเวลามีประจำเดือน ควรออกกำลังกายดีหรือเปล่า ตอบได้เลยว่า ดีมาก เพราะเวลาออกกำลังกาย ร่างกายจะสร้างสารแห่งความสุขอย่างเอนโดรฟิน (Endorphin) ออกมา โดยสารตัวนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่ข้อควรระวังคือ ออกกำลังกายแค่พอเหมาะ อย่าหักโหมมากจนเกินไป
  3. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ระบบภายในร่างกายได้พักฟื้นและฟื้นฟูพลังงานที่เสียไประหว่างการมีประจำเดือน
  4. ช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงที่ปากมดลูกเปิดเต็มที่ ทำให้ช่วงนี้คุณผู้หญิงจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น เพราะเลือดประจำเดือนถือเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อแบคทีเรีย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์
  5. เพื่อลดการระคายเคืองและกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยที่ใช้อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง หรือเมื่อผ้าอนามัยที่รองรับเต็มแผ่นแล้ว

การมีประจำเดือนจึงไม่ใช่เรื่องน่าห่วงอีกต่อไป ถ้าสาวๆ ทุกคนดูแลตัวเองให้ถูกวิธี เพื่อให้ทุกวันนั้นของเดือนสดใสและเต็มไปด้วยความมั่นใจ